Cảm hứng ẩm thực

Chả ram bắp – Món ngon khơi nguồn cảm hứng ẩm thực

Chả ram bắp – một món ăn nghe lạ mà quen, nó không chỉ mang đến hương vị tuyệt vời mà còn làm vơi đi nỗi nhớ nhà của những người con xa quê. 

Nghe đến món chả ram bắp chắc có lẽ một số người miền bắc và miền Nam cảm thấy xa lạ nhưng đối với những người con miền Trung, đặc biệt là Quãng Ngãi chắc chẳng còn xa lạ. Không chỉ là một món ăn chơi đơn giản bình dị, nó còn mang theo nỗi nhớ của biết bao người con xa quê. Chỉ với nguyên liệu chính là bắp nếp mọng sữa, bánh tráng và một vài nguyên liệu dễ tìm là đã có ngay một món ăn dân dã nhưng lại mang đến hương vị tuyệt vời. 

Chả ram bắp – món ăn vặt dân giã thấm đượm hồn quê 

Nhớ những ngày còn bé, ram bắp mẹ làm chẳng cầu kỳ, chỉ với một ít bắp nếp, bánh tráng cùng vài loại gia vị thôi là đã có ngay một món ăn thơm ngon hấp dẫn. Chẳng hiểu sao món ăn đơn giản ấy lại ngon đến lạ lùng và trở thành uổi thơ của biết bao đứa trẻ.

Ram bắp ngày xưa không được chế biến cầu kỳ nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon vô cùng hấp dẫn. Ram bắp sau khi cuốn xong phải được chiên ngay nếu không hỗn hợp nguyên liệu sẽ làm lớp vỏ bánh bên ngoài bị ướt, lúc chiên sẽ không giòn và dễ bị thủng. Thời gian chiên chả ram bắp cũng không được quá lâu hay quá mau. Người chế biến phải biết căn chỉnh độ vừa của lửa, thời gian phù hợp. Vỏ ngoài giòn tan, khi ăn có vị ngọt bùi của bắp vừa đặc sữa, hương thơm nhẹ của hành lá, hạt tiêu cùng sự đậm đà của thịt hòa quyện với chén nước chấm khiến ai cũng phải mê mẩn. 

Từ món ăn đơn giản trở thành nguồn cảm hứng ẩm thực

Cuộc sống ngày càng thay đổi, nhu cầu thưởng thức ẩm thực của con người cũng ngày càng có nhiều khác biệt. Khi đã tiếp cận với quá nhiều món ăn sang trọng, mang sắc vóc của nhiều nền ẩm thực tiên tiến, con người ta lại có xu hướng muốn tìm lại hình ảnh của những món ăn dân giã quen thuộc. Vậy nên chẳng có gì lạ khi những bữa cơm quê, món ăn vặt dân giã được nhiều thực khách ưa chuộng và chả ram bắp cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, khi bước vào lối sống hiện đại món ăn tuy đơn giản nhưng lại không kém phần tỉ mỉ. Ai cũng nói gói ram bắp dễ lắm, nhưng làm sao để có một cuốn ram bắp vừa ngon lại vừa đậm đà hương vị thì đó lại là một nghệ thuật. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khi chế biến cần hết sức kỹ lưỡng, kỳ công và không kém phần sáng tạo. Phải làm sao món ăn ấy vẫn giữ được hương vị xưa, ngon như mẹ nấu ngày nào nhưng lại chiều lòng được nhu cầu ăn uống trong xã hội ngày nay, ăn ngon nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe. 

Có thể nói, chả ram bắp đã trở thành một món ăn ghi điểm tuyệt đối trong lòng nhiều thực khách. Đối với mọi người, ram bắp là món ăn lưu giữ ký ức tuổi thơ, còn đối với thực phẩm Cô Thắm, ram bắp là cả một nguồn cảm hứng về nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.